วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

วิตามินซี ช่วยป้องกัน มะเร็ง กระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหาร คือมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับ 4 ของมะเร็งทั้งหมด และเป็นมะเร็งที่เป็นสาเหตุการตายอันดับสอง ของมะเร็งที่พบทั่วโลก การวิจัยจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐฯ และสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของประเทศฟินแลนด์ ประเมินความสัมพันธ์ระหว่าง การรับประทานผักและผลไม้ กับความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ของผู้ชายที่สูบบุหรี่จำนวน 29,000 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 50-69 ปี พบว่าการกินผลไม้และวิตามินซีนั้น ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่ว่าได้ถึง 45% และผลการศึกษาอื่นๆได้แสดงให้เห็นว่า คนที่เป็นมะเร็งนั้นมีปริมาณวิตามินซีในเลือดต่ำ และพบว่าอาหารที่มีรสชาติเค็มนั้นจะมีวิตามินซีน้อย และทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าด้วย แถม สารประกอบไลโคพีนที่มีอยู่ในผลไม้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยและลดความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร 34%

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น